wWw.nhadatlaocai.Vn

Sàn bất động sản Online

Bất động sản Lào Cai nóng lên từng ngày

LCĐT - Sau thời gian trầm lắng, những tháng cuối năm 2009 này, giá mua bán BĐS (bất động sản) ở Lào Cai, nhất là đất thuộc khu đô thị mới (thành phố Lào Cai) đang trong xu thế tăng. Mức giá chào bán trên thị trường đã được đẩy lên khá cao so với hồi đầu năm.

"Nóng" thị trường BĐS

Cũng là một trong những người có nhu cầu mua đất ở sau khi cơ quan di chuyển trụ sở làm việc về khu đô thị mới, những ngày đầu tháng 11 chúng tôi có cuộc "mục sở thị" tham khảo về giá đất trên các tuyến đường thuộc khu đô thị mới Lào Cai - Cam đường.

Trên khắp trục đường Trần Hưng Đạo và các đường ngõ, đường nhánh còn rất nhiều đất trống chưa có nhà dân sinh sống mà chỉ có những công trình đang xây dựng và một số trụ sở cơ quan hành chính đã đi vào sử dụng. Lẫn trong đó, thi thoảng có những biển hiệu được cắm trên những lô đất trống với nhiều thông tin như: Bán đất, liên hệ số điện thoại 090…, 091…. Hoặc là những biển hiệu viết tay đề bán treo ngay trước cửa nhà… Có lẽ đây là một cách thông tin bán đất hiệu quả nhất, nếu ai cần mua chỉ cần nhấc máy là có thể gặp được chủ bán đất.

Theo nhiều nhà đầu tư bất động sản thì thời điểm này, thị trường mua bán đất đang trong giai đoạn "sốt", có rất nhiều người tìm mua đất nhưng cũng có nhiều chủ muốn bán. Đây cũng là dịp để những người "đầu cơ" buôn bán đất và các chủ dự án rao bán những lô đất đã được "ấp ủ" từ lâu nay.

Một anh bạn vốn là người "sành" về BĐS ở khu đô thị số 1 thuộc phường Bắc Cường cho biết: Quanh khu vực ở gần nhà anh, vào thời điểm năm 2008 và đầu năm 2009 có nhiều người rao bán đất nhưng hầu hết khó bán hoặc có bán thì giá cả cũng chỉ tầm khoảng gần 200 triệu đồng/lô. Thế mà mấy tháng gần đây, vẫn lô đất đó đã được bán với giá hơn 300 triệu đồng.

Vừa nói anh vừa chỉ về phía trước, trong mấy ngày nay ở khu vực này đã có vài cuộc mua bán đất thành công, trong đó chủ bán là những người trong giới buôn BĐS, còn bên mua là người có nhu cầu ở thực tế.

Qua khảo sát của chúng tôi, trên khắp các khu đô thị N9, N10, N11 thuộc phường Bắc Cường, Bắc Lệnh, Bình Minh… việc mua bán đất cũng đang diễn ra hết sức sôi động.

Trong vai những người đi tìm mua đất ở, chúng tôi rẽ vào đường N19, tổ 22, phường Bắc Cường để hỏi về giá đất. Một người đàn ông đứng tuổi nhà ở ngay đầu đường sởi lởi nói: "Sao dịp này có lắm người đến đây hỏi mua đất thế. Ở đây cũng có mấy người bảo bán nhưng giá hiện tại đã cao hơn nhiều so với trước, đất chưa có nhà cũng phải gần 300 triệu đồng/lô. (diện tích từ 80 - 100m2).

Quay xuống tiểu khu đô thị số 11 ở phường Bắc Lệnh, chúng tôi đã gặp và nhanh chóng làm quen với một anh bạn "đồng hành" còn khá trẻ đang lang thang tìm mua đất, anh cho biết: Sau khi cơ quan anh chuyển về khu đô thị mới (gần 1 tháng nay), gia đình anh đã quyết định vay mượn thêm để mua đất ở kẻo "càng ngày đất càng đắt, sợ rồi không đủ khả năng để mua …".

Chỉ cho chúng tôi xem lô đất số 266 anh đang hỏi mua, anh cũng thấy khá ưng ý "nhưng… giá cao quá, chủ đất bảo phải đúng 340 triệu đồng mới bán…".

Được biết cũng lô đất này, cách đây 2 tháng giá chỉ là 250 triệu đồng. Với vẻ tự tin của một người đang có nhiều thông tin về việc mua bán đất, anh còn "hảo tâm" cho chúng tôi lời khuyên: Cũng không phải vội vàng đâu em ạ, cứ phải xem xét và tìm hiểu cho kỹ. Bởi quỹ đất ở thành phố Lào Cai dồi dào lắm, hầu hết các đoạn đường khu đô thị mới còn nhiều lô trống chưa có nhà ở đang rao bán đấy.

<

 

"Sốt"… do nhiều nguyên nhân

Mặc dù mới đi vào hoạt động (hơn 3 tháng), nhưng sàn giao dịch BĐS Thành Luân đã thực hiện thành công khá nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ và đầu tư mua bán BĐS.

Ông Nguyễn Tường Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BĐS Thành Luân cho biết: "Thời điểm này, thị trường mua bán BĐS ở thành phố Lào Cai diễn ra hết sức sôi động. Có rất nhiều khách hàng tìm mua đất, nhưng cũng có nhiều người đến giao dịch bán đất. Đối tượng khách hàng khá đa dạng, từ giới buôn bán BĐS, cán bộ công chức, người dân tự do và có cả các đối tác là người ở các tỉnh lân cận và thành phố Hà Nội".

Theo tính toán, giá đất tại thành phố Lào Cai đã tăng trung bình khoảng 30 - 50% so với thời kỳ đầu năm (tuỳ theo vị trí, diện tích của từng khu vực, từng lô đất). Đặc biệt, đất ở khu đô thị mới được đại đa số khách hàng quan tâm (chiếm hơn 60%). Nhưng có lẽ giá cao hơn cả vẫn là khu vực trung tâm thương mại Cốc Lếu, đường Hoàng Liên, hiện giá chào bán là 22 triệu đồng/m2. Đặc biệt, đường bờ kè sông Hồng (khu vực Cốc Lếu) giá đất cũng được đẩy lên cao gần gấp đôi so với năm 2008 (gần 9 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, đất tại những khu vực này rất "hiếm", nhà đầu tư muốn mua với diện tích rộng trên 200m2 trở lên để kinh doanh nhưng không có".

Hiện tượng bất động sản nóng lên ở thành phố Lào Cai, theo một số chuyên gia là do nhiều nguyên nhân tác động. Giá vàng, đô la có nhiều biến động mạnh, liên tục tăng cao dẫn đến tâm lý người dân sợ đồng tiền mất giá, nên không có gì chắc bằng "nắm trong tay tài sản có giá trị là đất". Mặt khác, thị trường chứng khoán trì trệ nên những người có tiền nhàn rỗi sẽ chú trọng đầu tư mua đất, vì họ cho rằng đây là lĩnh vực an toàn hơn cả. Hơn nữa, việc di chuyển các cơ quan hành chính cấp tỉnh về khu đô thị mới đang được khẩn trương thực hiện. Nhiều công chức trẻ cần đất ở ổn định có xu hướng tìm về khu đô thị mới để thuận tiện cho công tác và sinh hoạt gia đình. Tại Công văn số 945 của Sở Tài nguyên Môi trường mới đây, triển khai đăng ký nhu cầu đất ở cho CBCNV. Nhưng trên thực tế, việc này đã được thực hiện từ vài năm trước nhưng xem ra chỉ là “Bắc nước chờ gạo...”. Qua hai đợt đăng ký, các cơ quan, đơn vị đã triển khai nghiêm túc, nhiều CBCNV, nhất là cán bộ trẻ còn nhiều khó khăn rất phấn khởi đăng ký và hy vọng sẽ được cấp đất ở ổn định, giải quyết một nhu cầu cấp thiết cho gia đình. Thế nhưng đã mấy năm trôi qua, mong ước chờ đợi có được chỗ ở ổn định của những công chức có nhu cầu thực sự đã không thành. Các CBCNV đành "ngậm ngùi" chứng kiến những khu đô thị mới đang dần hình thành mà tự biết mình khó mua được một lô đất trong đó vì vượt quá khả năng tài chính cho phép. Và họ cũng tự hiểu rằng, nếu có được cấp đất thì chắc rằng vị trí lô đất đó cũng chỉ thuộc loại "đường nhánh trong làng". Chính vì vậy, những người chưa đủ tiền vẫn cố vay mượn thêm mua đất, vừa để phục vụ nhu cầu thiết thực vừa là tài sản "để dành". Những lý do trên đã dẫn đến việc đổ xô đi mua BĐS trong vài tháng vừa qua, tạo nên đột biến mới về giá đất.

Mặc dù đây không phải là đợt "sốt" đầu tiên của thị trường BĐS tại thành phố Lào Cai nhưng giá đất "nhẩy vọt" trong thời điểm hiện tại nằm ngoài nhận định của những người có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Khi nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi rõ nét, song nếu nói rằng thị trường này nóng lên do "cầu" tăng mạnh thực sự vẫn còn sớm. Rất có thể thị trường bất động sản sẽ lại biến động lên xuống thất thường trong thời gian tới.

Bàn luận về lĩnh vực này, các chuyên gia cho rằng, tiềm năng bất động sản ở Lào Cai còn dồi dào, không ai khác chính các khách hàng phải thiết lập được "bộ lọc" thông tin chuẩn xác cho mình. Thông tin nào có lợi, thông tin nào không xác thực, thời điểm mua vào - bán ra sẽ quyết định khả năng thắng - bại trong đầu tư. Rõ ràng, việc "Lướt sóng" bất động sản đem lại lợi nhuận lớn, song cũng có thể bị "ụp thuyền" nếu không tỉnh táo.